phone messenger skype zalo

Đặc sản rượu vang Nam Phi

05:20 PM - 20/12/2018
Nam Phi là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng bậc nhất ở phía Nam bán cầu. Với lịch sử phát triển hơn 300 năm, Rượu vang Nam Phi luôn được biết đến là sự giao thoa giữa phong cách rượu vang Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới.
Sự giao thoa này được thể hiện trong quá trình sản xuất rượu vang khi những nhà sản xuất tại Nam Phi thường sử dụng công nghệ làm rượu của Tân Thế Giới nhưng lại thường tạo ra các phong cách rượu vang, kỹ thuật phối trộn theo phương thức Cựu Thế Giới. Kể từ khi nạn phân biệt chủng tộc apartheid được xoá bỏ, rượu vang Nam Phi đã có một bước chuyển mình mạnh mẽ trên thị trường thế giới.

Khám phá rượu vang Nam Phi

Ngành công nghiệp rượu vang tại Nam Phi được phát triển chủ yếu tập trung tại Western Cape. Tại đây, sự đa dạng của địa hình từ núi, thung lũng và cao nguyên đã cho phép các nhà sản xuất rượu vang ở đây tạo ra hàng loạt các phong cách rượu vang hết sức đa dang.
Bên cạnh đó, những vườn nho cũng xuất hiện nhiều ở khu vực sông Orange của Northern Cape. Nơi mà có địa hình, khí hậu khắc nghiệt, cằn cỗi và chịu ảnh hưởng nhiều từ sa mạc Kalahari. Còn lại, hầu hết những vườn nho, vùng sản xuất rượu vang của Nam phi có khí hậu Địa Trung Hải và chịu ảnh hưởng đáng kể bởi vùng giao thoa giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương

Những giống nho làm rượu vang tại Nam Phi

Quay ngược dòng lịch sử, cây nho được trồng đầu tiên ở Nam Phi được cho là bởi những nhà thám hiểm người Hà Lan vào những năm 1650. Mặc dù sản xuất rượu vang không thực sự phát triển tại thời điểm đó và cho đến khi những người định cư Pháp xuất hiện trong những năm 1680.
Những giống nho được trồng và phát triển chính tại Nam Phi rất đa dạng. Bao gồm từ những giống nho quốc tế như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Chardonnay…; Cho đến những giống nho đặc trưng với những tên gọi gần gũi bằng tiếng địa phương như: Steen (nho Chenin Blanc) Weisser Riesling (nho Riesling) Cape Riesling (nho Crouchen) White French (nho Palomino) Ugni Blanc (nho Trebiano) Groendruif (nho Semillon) Hanepoot (nho Muscat of Alexandria)… Tuy nhiên, khi xuất khẩu ra thị trường thế giới thì rượu vang Nam Phi vẫn sử dụng tên quốc tế được công nhận cho các giống nho để ghi lên nhãn rượu vang
Đáng chú ý hơn cả, là giống nho Pinotage. Giống nho này là sự lai tạo giữa Pinot Noir và Cinsaut và được xem là “quốc nho” của ngành công nghiệp rượu vang Nam Phi.
Điền trang sản xuất rượu vang lâu đời nhất tại Nam Phi nằm ở Constantia, đây là nơi sản xuất ra loại rượu vang tráng miệng trứ danh: Vin de Constance vào thế kỷ 18 và 19. Ngoài ra, vùng rượu vang Stellenbosch được ví như một vùng đất ghi dấu lịch sử rượu vang Nam Phi khi mà vườn nho đầu tiên được xây dựng tại đây trong những năm 1690
Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm trong lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, ngày nay, rượu vang Nam Phi đã có những bước tiến vượt bậc trong cả chất lượng lẫn khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế.
Năm 2017, Nam Phi là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 7 trên thế giới về sản lượng hàng năm. Với mức thu hoạch 1118,3 triệu lít trong năm 2017 (trong đó 82% dùng để làm rượu vang, 4,3% để làm rượu brandy; 10,2% để trưng cất rượu và 3,3% để làm nước nho). Khối lượng xuất khẩu rượu vang năm 2017 đạt 170,4 triệu lít và tiếp tục tăng 3,4% so với năm cùng kỳ. Trong đó rượu vang đỏ tăng 2,7% và chiếm 47,6% tổng khối lượng rượu vang xuất khẩu. 

>>> Xem thêm bài viết: Salzburg, Áo – văn hóa nghệ thuật độc đáo bậc nhất thế giới
 

Bình luận Facebook

Nhập số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn ngay cho bạn!

Đăng ký nhận khuyến mãi

Đăng ký