Georgia tạo nên nền văn hóa riêng từ lối sống và con người nơi đây, một sự pha trộn độc đáo giữa châu Á và châu Âu được phản ánh trong nền ẩm thực của quốc gia xinh đẹp này. Georgia đã tiếp thu nền ẩm thực của các nước láng giềng, những thương nhân trên con đường tơ lụa và cả những quốc gia muốn cai trị, mang đến cho Georgia những nét độc đáo không thể bắt chước. Đặc biệt ở thủ đô Tbilisi, tất cả các nền ẩm thực của các vùng được kết hợp, giao thoa để mang đến hương vị tuyệt vời cho người dân địa phương và du khách đến thăm quốc gia này. Dưới đây là top các món ăn mà bạn nên thử khi
Du Lịch Georgia và ghé thăm thủ đô Tbilisi
Chakhokhbili
Tên của Chakhokhbili gắn liền với một truyền thuyết về Tbilisi. Một lần, khi Vua Vakhtang Gorgasali đang đi săn, ông đã làm bị thương một con chim trĩ (Khokhobi), và con chim bị thương đã rơi xuống nước và bị bỏng. Nhà vua ra lệnh xây dựng một thành phố tại địa điểm đó và đặt tên là Tbilisi vì nước nóng (tbili). Chính vì loài chim trĩ này (Khokhobi) mà món ăn Tbilisi này có tên gọi là chakhokhbili.
Món ăn này chỉ được làm từ gia cầm. Thịt được nướng trong mỡ và nước thịt trên ngọn lửa rất nhỏ, sau đó trang trí bằng rau và cà chua để tạo thành một món súp rất ngon.
Ajapsandali
Ajapsandali thực sự là một món ăn dành cho Georgia - một món ăn giống như một thành phố đa sắc tộc. Nó có thể được coi là một sự mô tả về Georgia và hương thơm của nó có thể được ngửi thấy ở hầu hết mọi quận trong những ngày hè nóng nực.
Món ăn này dường như không thuộc về bất kỳ vùng nào và bạn sẽ thường thấy nó với thịt, cùng với húng quế và nhiều loại rau, thảo mộc, nhưng thành phần chính luôn là cà tím. Bạn có thể làm nó với thịt, đậu xanh, ớt chuông, khoai tây hoặc gạo.
Shkmeruli
Georgia mang đến những điều mà tất cả người dân có thể tự hào và chào đón du khách từ mọi vùng miền. Đây là món gà rán trong nước dùng tỏi, sữa và kem chua, nêm muối và hạt tiêu. Và nếu như ở Tbilisi, món này luôn đi kèm với sữa hoặc kem.
Lobio
Đây là món ăn yêu thích của mọi gia đình Gruzia và có rất nhiều công thức nấu ăn khác nhau được người dân biến tấu độc đáo với hương vị thơm ngon, chẳng hạn như đậu với tkemali, đậu nghiền, đậu khô gọi là "kirkazhi" và đậu với giăm bông. Đậu trong nồi đặc biệt tuyệt vời, được chế biến tại nhiều nhà hàng ở Tbilisi.
Satsivi
Bạn có thể gọi món ăn quốc gia của Gruzia, satsivi, tại các nhà hàng, vì đây được coi là món ăn nghi lễ mừng năm mới. Món này được làm từ gà tây hoặc gà, quả óc chó và gia vị.
Chakapuli
Nếu như bạn đến đây vào mùa xuân và khi những quả mận tươi bắt đầu xuất hiện, đó là lúc chakapuli được làm. Hãy ở Tbilisi vào thời điểm đó, hãy thử món ăn tuyệt vời này được làm từ thịt cừu hoặc thịt bê, các loại thảo mộc tươi, giấm và rượu vang trắng.
Mtsvadi on grape twigs
Bạn có thể thử các món ăn như mtsvadi ở các quốc gia khác, nhưng mtsvadi nướng trên cành nho Gruzia có hương vị và mùi thơm riêng. Cành nho được gọi là "tsalami" và được vận chuyển từ các ngôi làng gần đó để nướng mtsvadi. Thịt lợn mtsvadi là loại phổ biến nhất ở Gruzia. Mtsvadi ngon nhất được làm ở Kakheti, nhưng bạn cũng có thể thử món này ở Tbilisi nếu không có dịp đến Kakheti.
Khashi
Khashi được mang đến Georgia từ Châu Á nhiều thế kỷ trước. Sau đó, thành phố đã mang đến hương vị của nó, yêu thích nó, và không có một quận nào mà bạn không thể tìm thấy một cửa hàng khashi. Trong thời gian ở Tbilisi, đừng ngạc nhiên nếu chủ nhà mời bạn khashi vào đầu ngày, đặc biệt là nếu bạn đang say xỉn. Và còn nhiều cửa hàng khashi trong thành phố, và hương vị của chúng rất tuyệt vời.
Kababi
Để diễn tả về món ăn này có lẽ sẽ là mềm, tinh tế, thơm và rất ngon ngọt. Các loại gia vị Georgia tạo nên sự khác biệt. Các đầu bếp sẽ không tiết lộ bí quyết của Tbilisi kababi, chỉ nói rằng hương vị đặc biệt của kababi được tạo ra bằng cách thêm thịt gà phi lê vào thịt lợn và thịt bò xay.
Khinkali
Thịt băm được bọc trong những dải bột dẹt có vị ngọt, thơm và ngon. Khinkali nằm trong top năm món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực Gruzia. Nhìn chung, khinkali là món ăn của vùng núi, nhưng thủ đô Tbilisi đã mang đến cho nó một nét mới, và do đó đã ra đời “kalakuri khinkali” với các loại thảo mộc. Bạn có thể thưởng thức khinkali ngon ở Tbilisi tại một nhà hàng hoặc tại một chuỗi cửa hàng khinkali, nơi bạn cũng có thể thử rượu vang Gruzia.
Khachapuri
Đây là loại bánh mà bạn phải thử tất cả các loại. Hầu như mọi vùng đều có khachapuri riêng. Người Megrelian đặt phô mai lên trên khachapuri và người Meskhetian gói nó thành nhiều lớp mỏng để phục vụ. Người Ajarians làm nó theo hình dạng một chiếc thuyền, với một quả trứng ở giữa, giống như mặt trời lặn xuống biển. Bạn có thể thử khachapuri nhiều nơi, từ tiệm bánh đến nhà hàng. Tất nhiên, những nơi cao cấp có nhiều lựa chọn nhất.
Lobiani
Đây là một món ăn Gruzia tiêu biểu khác với nhân ở khắp mọi nơi. Lobiani rất phổ biến ở Tbilisi, lobiani với giăm bông đặc biệt ngon. Ở vùng Racha , người dân địa phương sản xuất giăm bông và đậu ngon, vì vậy sự kết hợp của chúng rất tuyệt vời.
Kubdari
Đây là món ăn Svan với nhân làm từ thịt băm nhỏ và gitsruli, một loại gia vị rừng, và gia vị Svan, tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Bạn nên thử, nhưng chỉ ở một nhà hàng ngon hoặc nhà của một người chủ nhà nồng hậu. Kubdari không dễ làm và đòi hỏi phải có kiến thức.
Phô mai
Georgia có thể được coi là thiên đường của pho mát, với khoảng 60 loại và mỗi vùng có loại pho mát riêng. Ở Tbilisi, bạn có thể thử nhiều loại pho mát khác nhau tại các cửa hàng đặc sản, siêu thị và chợ đựng trong lọ.
Bánh mỳ
Tbilisi luôn nổi tiếng với những người thợ làm bánh và mỗi quận đều có loại bánh mì riêng. Quận nổi tiếng nhất vẫn được gọi là "Quảng trường Bánh mì".
Tại lò nướng bánh mỳ, bạn thường thấy mọi người tụ tập với bánh mỳ nóng. Bạn có thể tìm thấy bánh mỳ nướng với các giống lúa mỳ đặc hữu cổ xưa của Gruzia, và làm như vậy sẽ giúp bạn hiểu được điều mà người Gruzia thường nói, “vị ngọt của bánh mỳ”.
Tbilisi là một thành phố có nền ẩm thực đặc biệt, nơi bạn có thể có một cuộc phiêu lưu ẩm thực thực sự.