phone messenger skype zalo

Giới thiệu về Australia - quốc gia duy nhất chiếm một lục địa trên thế giới

05:37 PM - 06/07/2022

Úc là quốc gia có hệ động thực vật độc đáo không đâu có trên Trái đất bởi nơi đây chứa đựng nhiều vùng khí hậu khác nhau. Du Lịch Úc là đến một địa điểm an toàn, thân thiện cùng với vô vàn cảnh đẹp.

Sơ lược về nước Úc

Diện tích: 7,692,024 km2

Châu lục: Châu Úc

Thủ đô: Canberra

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh

Tiền tệ: AUD – Đô la Úc
 

Với diện tích đất gần 7,7 triệu km2, Úc là quốc gia lớn thứ sáu thế giới và được chia thành ba múi giờ riêng biệt. Úc sở hữu những danh lam thắng cảnh nổi bật, nền văn hóa phong phú, lâu đời và là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới.
 

Lãnh thổ đại dương của xứ sở chuột túi lớn thứ ba thế giới, trải dài ba đại dương và có diện tích khoảng 12 triệu km2.
 

Vị trí địa lý

Là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Australia có khoảng cách 4.000 km từ đông sang tây và 3.200 km từ bắc xuống nam, với đường bờ biển dài 36.735 km. Canberra là thủ đô xinh đẹp của Úc với dân số khoảng 380.000 người.
 

Các nước láng giềng của Úc gồm có New Zealand về phía Đông Nam; Indonesia, Timor Leste và Papua New Guinea về phía Bắc; Quần đảo Solomon, Vanuatu và New Caledonia về phía Đông Bắc.
 


Úc gồm có 6 tiểu bang và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang. Các tiểu bang là New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ Bắc và Lãnh thổ Thủ đô Úc. 

 

Ở hầu hết khía cạnh, chức năng của vùng lãnh thổ giống như của bang nhưng Quốc hội liên bang có thể tước bỏ quyền lập pháp của nghị viện lãnh thổ. Tương phản với bộ luật liên bang chỉ có thể gạt bỏ bộ luật của bang trong một số lĩnh vực cụ thể được quy định trong điều 51 của Hiến pháp Australia; nghị viện của bang vẫn có tất cả quyền hợp pháp còn lại bao gồm quyền đối với bệnh viện, giáo dục, cảnh sát, thẩm phán, đường sá, giao thông công cộng và chính phủ địa phương.

Khí hậu và thời tiết tại xứ sở Kangaroo

Úc nằm ở Nam bán cầu nên chỉ có gần 1/3 diện tích nước Úc có khí hậu nhiệt đới, còn lại đại bộ phận có khí hậu ôn đới. Vị trí địa lý mang lại cho Úc một mùa đông lạnh tới mức đóng băng. Bạn dễ dàng bắt gặp những dãy tuyết dài cả mét nếu có dịp tới núi Snowy ở vùng Đông Nam. 
 


Điều khiến du khách Du Lịch Úc thích thú đó là tuyết rơi trên những ngọn núi cao trong những tháng mùa đông, tạo điều kiện cho hoạt động trượt tuyết ở miền nam New South Wales và các khu nghỉ mát trượt tuyết ở Victoria, cũng như các khu nghỉ mát nhỏ hơn ở đảo Tasmania của Úc.

 

Tuy nhiên khí hậu có thể biến đổi theo từng khu vực do Úc có diện tích lớn. Mặc dù được bao quanh bởi đại dương nhưng đường bờ biển ít cắt xẻ kèm theo các dòng hải lưu ven bờ có tính chất lưỡng cực nên lượng mưa tập trung chủ yếu ở vùng ven biển. Càng vào trong thì lượng mưa càng giảm dần, đây là lý do khiến Úc có diện tích sa mạc hoặc bán khô cằn lớn.
 

 

Mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11 với nền nhiệt độ từ 17~ 22 độ C

Mùa hè ở Úc bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 với nhiệt độ trung bình từ 18 đến 32 độ C

Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5 và có nền nhiệt ổn định ở mức từ 16~25 độ C

Mùa đông bắt đầu từ tháng 6 cho đến hết tháng 8 với nhiệt độ trung bình từ -18 đến -20 độ C.

 

Vì khí hậu tại Úc ngược lại hoàn toàn so với Việt Nam nên Du Lịch Úc sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Kinh tế

Nền kinh tế của Australia liên tục được xếp hạng trong số các nền kinh tế tiên tiến mạnh nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Úc là quốc gia có thành tích hàng đầu về hầu hết mọi thước đo về sự xuất sắc, từ sức khỏe đến sự giàu có, từ khả năng kinh doanh dễ dàng đến trình độ học vấn.

 

Úc có một nền kinh tế khá thịnh vượng với thu nhập bình quân theo đầu người cao hơn Anh, Đức và Pháp. Xứ sở chuột túi cũng được xếp hạng ba về chỉ số phát triển con người của Liên hiệp quốc năm 2007 và hạng sáu về chỉ số chất lượng cuộc sống của tạp chí tin tức The Economist năm 2005. 
 

 

Nước Úc còn nắm giữ kỷ lục với 4 thành phố lớn nằm trong danh sách những thành phố dễ sống nhất thế giới là Melbourne (hạng 2), Perth (hạng 4), Adelaide (hạng 7) và Sydney (hạng 9). Việc chú trọng vào xuất khẩu hàng hóa hơn là sản xuất đã góp phần kích thích thị trường thương mại Úc một cách rõ rệt trong bối cảnh giá cả các mặt hàng leo thang từ đầu thế kỷ 21.

 

Mặc dù nông nghiệp và các ngành liên quan đến tài nguyên thiên nhiên chỉ chiếm có 3 và 5% GDP nhưng vẫn có vai trò quan trọng trong hoạt động xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu chính của Úc là Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và New Zealand.
 

Một trong những điều quan trọng khi tìm hiểu về Australia đó chính là kinh tế. Úc có một nền kinh tế thịnh vượng. Đây là một quốc gia giàu có khi chỉ số GDP bình quân đầu người đạt trên 55.000 USD. Xét về mức độ giàu có trung bình theo thống kê trước năm 2018, Úc đứng thứ 2 trên thế giới. Đến năm 2018 Úc đã vượt qua Thụy Sỹ và trở thành quốc gia có mức độ giàu có trung bình cao nhất thế giới. 

Chất lượng giáo dục tại Úc

Úc được đặt trong số những quốc gia có nền giáo dục đắt giá trên thế giới. Tổ chức Hơp tác và Phát triển Kinh tế OECD đánh giá Úc là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Dẫn chứng cụ thể là Úc có tỷ lệ sinh viên quốc tế trên mỗi dân cư cao nhất thế giới, hàng năm Úc đón tới 812.000 sinh viên từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Úc cũng là nước có tỷ lệ phần trăm dân số đạt trình độ đại học cao nhất thế giới với 30,9%.
 


Chất lượng giáo dục tại Úc còn được thể hiện ở giá trị bằng cấp. Bằng tốt nghiệp tại các trường đại học ở Úc được săn đón trên toàn thế giới với mức lương vô cùng hấp dẫn. Quốc gia này cũng gồm rất nhiều trường nằm trong top 50 trường đại học hàng đầu thế giới. Tiêu biểu có thể kể đến như đại học Melbourne, đại học Sydney, đại học Queenslands, Đại học quốc gia Úc.

Ngôn ngữ của Australia

Úc không có ngôn ngữ chính thức. Theo lịch sử hình thành và phát triển thì người Úc bắt nguồn từ vương quốc Anh là chủ yếu nên tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ đầu tiên và cũng là ngôn ngữ phổ biến tại đây. Theo thống kê thì có khoảng 73% người dân sử dụng tiếng Anh và số còn lại là tiếng Úc thổ dân, tiếng Ý, tiếng Ả Rập, tiếng Quảng Đông và tiếng Hy Lạp. 

Phương tiện công cộng 

Điểm mạnh của giao thông tại Úc chính là hệ thống đường bộ với những tuyến đường sắt mở rộng mạng lưới giữa các thành phố hoặc liên bang khá dày và có tần suất hoạt động lớn.

 

Đường sắt: Có những hệ thống đường lớn nối giữa 8 tỉnh bang và hoạt động cả ngày. Ngoài ra còn có những tuyến đường ngắn hơn nhưng tần suất hoạt động cao hơn. Sedney là một trong những tỉnh bang có hệ thống tàu điện tấp nập nhất với gần 1 triệu chuyến mỗi ngày. Sydney Metro sở hữu tuyến tàu điện ngầm dài nhất châu Úc.
 

 

Xe điện và đường sắt hạng nhẹ: Mô hình này thường sử dụng để đáp ứng nhu cầu đi lại trong nội bang. Các trạm xe sẽ được đặt ở những địa điểm chính của các thành phố.

 

Vận chuyển tốc hành: Sydney là thành phố duy nhất có loại hình vận chuyển siêu tốc này. Mạng lưới đang được hoàn thiện và đang có hướng phát triển, liên kết với những trường đại học ở vùng lân cận. Việc di chuyển giữa các vùng, các trường trở nên dễ dàng hơn.

Văn hóa và Du Lịch Úc

Úc là quốc gia đa văn hóa và đa chủng tộc, điều này được thể hiện qua ẩm thực, lối sống, và các hoạt động văn hóa đã tạo nên một môi trường văn hóa vô cùng sống động, tràn đầy năng lượng, đổi mới và hướng ngoại. 
 

Đất nước Úc không có tôn giáo chính thức mặc dù có tới hơn 52% dân số theo đạo Kito. Người dân Úc được tự do lựa chọn và tin tưởng bất kỳ tôn giáo nào họ muốn miễn là không vi phạm pháp luật. Chính sự tự do tôn giáo đã khiến nền văn hóa Úc khá đa dạng và mang nhiều màu sắc. 
 

 

Nguồn gốc đa dạng này cùng những chính sách thoáng đã giúp tạo ra một bản sắc và tinh thần độc đáo của Úc. Tạo điều kiện để Du Lịch Úc phát triển, thu hút lượng lớn khách du lịch đến đây hàng năm và luôn khiến du khách thoải mái trong chuyến đi của họ.

 

Vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên, từ những vùng ven biển hoang sơ đến rừng nhiệt đới và những sa mạc đỏ đã làm cho Úc trở thành một trong những điểm đến du lịch đáng mơ ước nhất trên thế giới.

 

Hơn 7 triệu lượt du khách đã đến Úc mỗi năm, họ bị thu hút bởi sự đa dạng về ẩm thực, các loại rượu đẳng cấp thế giới, cùng với những bãi biển đẹp, động thực vật độc đáo, con người thân thiện và một bầu không khí trong lành thoải mái.
 

Bình luận Facebook

Nhập số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn ngay cho bạn!

Đăng ký nhận khuyến mãi

Đăng ký