phone messenger skype zalo

Núi Bàn – kỳ quan thế giới ở Nam Phi

01:59 PM - 04/01/2019
Núi Bàn từ lâu được xem là biểu tượng của thành phố Cape Town nói riêng và đất nước Nam Phi nói chung. Hãy đi tour Nam Phi để khám phá vẻ đẹp của kì quan thế giới Núi Bàn nhé!

Nguồn gốc cái tên “Núi Bàn”

Ngọn núi đặc biệt này được chọn là hình ảnh đai diện xuất hiện trên lá cờ Cape Town và phù điêu của chính quyền địa phương. Đứng trên đỉnh Núi Bàn, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh Nam Phi sau một hành trình bằng cáp treo hoặc leo bộ lên núi.
Câu chuyện giải thích tên ngọn núi biểu tượng của Nam Phi – Núi Bàn cũng khá đa dạng. Trong đó, có một câu chuyện được khá nhiều người biết đến đó là vào năm 1503, một người châu Âu là thủy thủ người Bồ Đào Nha có tên là Antonio de Saldahan lần đầu tiên đặt chân đến vịnh này. Vào thời điểm đó, vùng đất Nam Phi vẫn còn là vùng đất hoang sơ và là nơi cư ngụ của thổ dân địa phương duy nhất Khoikhoi.
Đặt chân xuống vùng đất này, người thủy thủ trông thấy một dãy núi với hình dáng rất lạ mắt nằm trong vịnh, người thủy thủ liền thốt lên bằng tiếng Bồ Đào Nha: “Montanha da Mesa”. “Montanha da Mesa” có nghĩa là “Table Mountain” hay chính là “Núi Đá Bàn” trong tiếng Việt. Cái tên nghe lạ nhưng cũng rất phù hợp với hình ản thực tế của ngọn núi có đỉnh bằng phẳng như một chiếc bàn đá. Chính vì thế, từ đó, ngọn núi đặc biệt này cũng được người dân gọi với cái tên “Núi Bàn”. Và cũng từ khi ấy, cái tên vịnh “Table – cái bàn” cũng được dùng để đặt tên cho vịnh gắn với hình ảnh Núi Bàn.

Du lịch Nam Phi - khám phá kì quan thế giới Núi Bàn

Khách tham gia tour Nam Phi sẽ không thể bỏ qua địa danh Núi Bàn. Du khách có thể tham quan Núi Bàn bằng cáp treo hoặc cũng có thể leo bộ lên núi qua những con đường mòn. Lối đi phổ biến nhất là qua hẻm núi Platteklip Gorge. Hành trình leo bộ này mất khoảng từ 1 – 3 giờ đồng hồ.
Núi Bàn nổi bật trên vịnh biển xanh với hình dáng một mặt bàn bằng phẳng chạy dài 3km và được bao bọc xung quanh bởi các vách đá thẳng đứng. Mặt bàn bằng phẳng được cấu tạo gồm các dãy núi: đỉnh “Ác quỷ – Devil” ở phía đông, ngọn núi “đầu sư tử – Lion Head” ở phía tây. Có một so sánh rất thú vị về hình ảnh Núi Bàn: nhìn một cách tổng thể, Núi Bàn giống như một sân khấu. Đỉnh Devil và núi Lion Head là 2 bên cánh gà của sân khấu, trung tâm Cape Town và vịnh Table đóng vai trò là tấm màn sân khấu nằm phía sau sân khấu, “đồi tín hiệu – Signal” cùng với thành phố Bowl phía trước là một thính phòng để khán giả ngồi xem các tiết mục trên sân khấu.

Điểm cuốn hút đặc biệt của Núi Bàn – Nam Phi

Nhắc đến kì quan thế giới Núi Bàn – Nam Phi, du khách không chỉ nhắc đến hình dáng kì lạ của ngọn núi, vẻ đẹp hòa quyện, đan xen giữa Núi Bàn và vùng vịnh xanh trong dưới chân núi mà người ta còn nhắc đến sự đa dạng của hệ sinh vật nơi đây. Nhiều nhà khoa học xem nơi đây như một bảo tàng thiên nhiên với nhiều loài cây độc đáo, những loài cây nhỏ nhất thế giới hay những loài động vật quý hiêm, có nguy cơ tuyệt chủng… Theo một thống kê chưa đầy đủ (bởi chưa bao gồm những loài thực vật nguyên thủy sinh sống trong khe núi) thì trên đỉnh Núi Bàn tập hợp khoảng hơn 2200 loài thực vật bụi rậm trong số đó hầu hết thuộc dòng họ quốc hoa Nam Phi như: Protea. Nói về động vật, Núi Bàn là nơi cư trú của rất nhiều loại động vật hoang dã như: nhím, hươu, báo, mèo Châu Phi…
Mang trong mình vẻ đẹp độc đáo về cả diện mạo và hệ động thực vật, Núi Bàn xứng đáng được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là niềm tự hào của người dân Nam Phi. Cùng tham gia tour Nam Phi và khám phá vẻ đẹp của ngọn núi nổi tiếng này bạn nhé!

Bình luận Facebook

Nhập số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn ngay cho bạn!

Đăng ký nhận khuyến mãi

Đăng ký