phone messenger skype zalo

Nhà hát lớn Moscow - Biểu tượng văn hóa nước Nga

05:20 PM - 05/07/2022
Nhà hát lớn Moscow (dịch ra là nhà hát Lớn) – nhà hát âm nhạc Nga nổi tiếng thế giới – một biểu tượng của nước Nga, của những nghệ sĩ tài năng: ca sĩ, vũ công ballet, nhà soạn nhạc, nhạc công, biên đạo múa. Nhà hát đóng vai trò nổi bật trong sự hình thành các trường sân khấu biểu diễn âm nhạc Nga, trong sự phát triển của ballet Nga, và vai trò quan trọng nhất là trong sự phát triển của nghệ thuật quốc gia Nga. Nhà hát là niềm tự hào của cả nước Nga và luôn được đánh giá là một trong những nhà hát opera và ballet nổi tiếng nhất trên thế giới, sánh ngang với nhà hát Alla Scala ở Italia và Covent Garden ở Anh.
 

Một vài điều về nhà hát lớn Moscow

Đến thăm thủ đô Moscow của nước Nga, ai cũng mong một lần được đến thăm Nhà hát Lớn. Không từ ngữ nào có thể dùng để đánh giá trọn vẹn ý nghĩa của Nhà hát lớn đối với nước Nga, có chăng, khi đặt chân tới đây, du khách chỉ có thể lặng người thưởng thức vẻ đẹp bất tử của nghệ thuật và chiêm ngưỡng sự tráng lệ của nhà hát – một biểu tượng trong kiến trúc Nga.
 
Ngày 28 tháng 3 năm 1776 Quận công сủa Matxcova – Peter Vasilievich Urusov đã được Nữ hoàng Ekaterina II ký tặng một sắc lệnh, qua đó ban cho ông đặc quyền tổ chức các buổi biểu diễn nhà hát, các buổi hòa nhạc, lễ hội hóa trang và các hoạt động giải trí khác tại Moscow trong mười năm. Để thực hiện đặc quyền này, Quận công bắt đầu lên kế hoạch và cho xây dựng nhà hát riêng của mình bên bờ phải của sông Neglinka, nhìn ra phố Petrovka, do đó nhà hát có tên ban đầu là nhà hát Petrovskiy. Nhà hát Petrovskiy, được xây dựng trong thời gian kỷ lục – chưa tới nửa năm, là nhà hát đầu tiên tại Moscow dành cho công chúng có được sự hoành tráng, vẻ đẹp và sự tiện lợi như vậy.
 
 
 
Lễ khai trương nhà hát được tổ chức vào ngày 30 tháng 12 năm 1780, và được mở màn trang trọng bởi vở “Những người lang thang” được viết bởi A. Ablesimovym và vở ba lê tuyệt vời “Ngôi trường kỳ diệu” của L. Paradis trên nền nhạc của J. Startsera. Sau đó, các tiết mục được biểu diễn tại đây chủ yếu là những vở hài kịch opera kết hợp ballet hoặc những vở ballet đơn thuần của Nga và Italia, do những nghệ sĩ đủ mọi tầng lớp: từ nông nô tới những ngôi sao hàng đầu thế giới biểu diễn.
 
Sau khi nhà hát khai trương, Quận công Urusov đã chia sẻ đặc quyền với người bạn người Anh của mình là Michael Maddox. Sau đó, vì vấn đề tài chính, nhà hát được chuyển giao qua nhiều chủ sở hữu khác nhau. Năm 1805, dự án xây dựng lại nhà hát được tiến hành, tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, nhà hát đã bị cháy và xây dựng lại vài lần. Đến những năm 1821-1824 theo dự án của Mikhailov và Bobe, nhà hát đã được xây dựng thành tòa nhà tráng lệ mà chúng ta được thấy và ngưỡng mộ ngày nay. Mặt tiền nhà hát được trang trí bởi tám cột trụ vĩ đại, bên trên là bức tượng cỗ xe ngựa của thần Apollo, biểu tượng cho sự chuyển động vĩnh cửu của nghệ thuật và cuộc sống luôn tiếp diễn. Khán phòng nhà hát có tới năm tầng, trang bị dàn âm thanh tuyệt vời, được trang trí bằng các đường gờ mạ vàng, tranh tường trên trần, những chùm đèn pha lê nhiều lớp. Chiều cao của khán phòng là 21 mét, chiều dài – 25 mét, chiều rộng – 26 mét, sức chứa 2153 chỗ ngồi. Trước Nhà hát Bolshoi là đài phun nước.
 
 
Nhiều khách du lịch Nga nhận xét đây là nhà hát tốt nhất ở Châu Âu và chỉ đứng sau nhà hát “Alla Scala” tại Milan. Nhà hát được mở cửa đón khách vào tháng 1 năm 1825. Tuy nhiên, do niên đại của Nhà hát lớn được bắt đầu từ năm 1776 nên vào năm 2006 nhà hát đã long trọng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 230 của mình.
 
Nhà hát lớn (Bolshoi) là niềm tự hào của văn hóa Nga. Trong suốt lịch sử của mình nhà hát là trung tâm của các nhân tố tốt nhất về opera và nghệ thuật ballet Nga. Trên sân khấu nhà hát đã từng biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất của các nhà soạn nhạc Nga, nhà biên kịch..và ngày nay, cũng tại nơi đây, các ca sĩ, vũ công, đạo diễn…nổi tiếng trong nước đã và đang biểu diễn. Vinh quang và tiếng tăm của Nhà hát Bolshoi từ lâu đã bay xa ra toàn thế giới.

Bình luận Facebook

Nhập số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn ngay cho bạn!

Đăng ký nhận khuyến mãi

Đăng ký