phone messenger skype zalo

Du Lịch Úc, đến thăm Tòa nhà quốc hội bang Victoria - biểu tượng kiến trúc thế kỷ 19

10:07 AM - 18/10/2022

Điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến Du Lịch Úc chắc chắn là Tòa nhà quốc hội bang Victoria, kiến trúc là vừa mang ý nghĩa chính trị vừa là một biểu tượng của thế kỷ 19.

Ý nghĩa chính trị của Tòa nhà quốc hội bang Victoria

Toà nhà quốc hội bang Victoria nằm ở thành phố Melbourne được John James ‘JJ’ Clark thiết kế và xây dựng từ năm 1872 đến 1876. Nơi đây không chỉ phục vụ hành chính trong khu vực mà còn được biết đến như một khối kiến trúc mang lịch sử lâu đời với đường nét thẩm mỹ sắc sảo.

Toa Nha Quoc Hoi Bang Victoria 1

Công trình di sản này được mệnh danh là một trong những ngôi biệt thự lớn và đẹp nhất nước Úc, điển hình cho khái niệm kiến trúc thế kỷ XIX. Trái ngược với kiến trúc bên ngoài có phần đơn giản, không gian bên trong khối kiến trúc lại là câu chuyện sống động với các họa tiết trang trí công phu và trang nhã.

Toa Nha Quoc Hoi Bang Victoria 2

Tòa nhà là một trong những công trình hành chính quan trọng bậc nhất trong khu vực. Là nơi ở của Thống đốc, văn phòng chính phủ, địa điểm tổ chức nhiều chương trình cộng và hiến pháp. Đặc biệt, công trình thuộc danh sách các địa điểm lịch sử giá trị thu hút đông đảo khách Du Lịch Úc.

Toa Nha Quoc Hoi Bang Victoria 3

Du khách đến đây chắc chắn sẽ choáng ngợp trước quy mô cổ kính đầy lộng lẫy ở bên trong Tòa nhà quốc hội bang Victoria. Trải qua thời gian dài, công trình đã có nhiều thay đổi đáng kể theo thời gian, năm 1841, nơi đây từng là khu công viên, phục vụ cho những cuộc gặp gỡ của thổ dân địa phương. Charles la Trobe, Thống đốc đầu tiên của bang lúc bấy giờ đã nhìn thấy nhiều ưu điểm địa lý (vị trí công trình nằm ở vùng cao độ, nhìn ra sông Yarra) và dự tính trước rằng khu đất sẽ trở thành Tòa nhà quốc hội trong tương lai.

Toa Nha Quoc Hoi Bang Victoria 4

“Tòa nhà quốc hội thuộc về những người dân tại bang Victoria và chúng tôi thật may mắn khi được sẻ chia không gian di sản lịch sử tuyệt đẹp này.” – Thống đốc bang Victoria cho biết.

Tòa nhà quốc hội bang Victoria - Biểu tượng kiến trúc thế kỷ 19

Tổng diện tích của Tòa nhà Chính phủ vào khoảng 3,035 mét vuông, tháp cao nhất đạt độ cao 44 mét. Công trình bao gồm một khối nhà phụ, tổng cộng 240 phòng với các không gian như hội trường nổi bật với trần vòm, phòng tranh, nhạc viện, phòng billiard, phòng ăn; riêng phòng khiêu vũ với sức chứa 800 người đã được trùng tu cải tạo 2 lần năm 1889 và 1960s.

Toa Nha Quoc Hoi Bang Victoria 5

Phần lớn các vật dụng nội thất dùng trong Tòa nhà quốc hội bang Victoria đều được sản xuất riêng vào năm 1876 nhằm tạo nên biểu tượng riêng biệt mà vẫn thống nhất phong cách xuyên suốt.

Hầu hết những vách tường bên trong công trình được trang trí theo mô-típ quen thuộc: treo tranh. Các tác phẩm tranh treo với chủ đề chân dung được mượn xoay vòng từ Phòng trưng bày Quốc gia Victoria. Không chỉ phục vụ cho nhu cầu thẩm mỹ, tranh treo còn phản ánh chiều dài lịch sử nghệ thuật phong phú của bang Victoria, khơi dậy lòng tự hào của tiểu bang.

Toa Nha Quoc Hoi Bang Victoria 7

Phòng hội nghị và phòng khiêu vũ được sơn lại vào năm 1889. “Trong gần 150 năm, Tòa nhà chính phủ Victoria là nơi diễn ra các nghi lễ và hiến pháp quan trọng. Một nơi mà hàng ngàn người dân Victoria mẫu mực đã được tri ân và chúc tụng.” – Thống đốc bang Victoria.

Toa Nha Quoc Hoi Bang Victoria 6

Du khách rảo bước qua từng gian phòng của Toà nhà Chính phủ cũng giống như lật từng trang sách lịch sử thông qua đường nét kiến trúc, màu sắc đương đại và nhiều tác phẩm nghệ thuật bất tử trước thời gian. Có khu vực dùng tông màu beige nhẹ nhàng thanh lịch, nơi lại bật lên sắc xanh tươi mát hay tông màu lục thẫm, gỗ gụ tối màu; tổng hoà thành khối kiến trúc hành chính với đường nét thẩm mỹ chi tiết ngày qua ngày được mài dũa cùng thời gian.

Cùng AT Travel tham gia tour Du Lịch Úc và đến thăm Tòa nhà quốc hội bang Victoria với những kiến trúc ấn tượng nhé.

Bình luận Facebook

Nhập số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn ngay cho bạn!

Đăng ký nhận khuyến mãi

Đăng ký