phone messenger skype zalo

Nét quyến rũ của Kavkaz - nơi giao thoa giữa văn hóa Á Âu

05:28 PM - 24/06/2022
Kavkaz là miền đất nằm trên biên giới giữa châu Âu và châu Á, được đặt theo tên dãy Kavkaz, với ngọn núi cao nhất châu Âu - Elbrus. Miền đất di sản này hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo về văn hóa, ẩm thực, danh thắng… đặc biệt là tại Azerbaijan và Georgia (Gruzia).

Azerbaijan - Miền đất của lửa

Nằm về phía nam miền Caucasus của lục địa Á Âu, có hồ lớn nhất thế giới hay những sườn đồi rực cháy với ngành dầu mỏ hưng thịnh, Azerbaijan được mệnh danh là miền đất của lửa.
Thủ đô Baku giống như Dubai thứ hai trên bờ biển Caspi của Trung Đông. Nơi đây vừa mang nét quyến rũ của một đô thị trung cổ, vừa có dáng vẻ của chốn thành thị hiện đại, bất cứ góc nào trong thành phố cũng có thể khiến du khách muốn dừng chân thăm thú.
Phố cổ Old Baku kiều diễm với những tòa nhà bằng đá có hoa văn trang trí bắt mắt. Tọa giữa Old Baku là cung điện Shirvan Shakh được xây dựng từ thế kỷ 15. UNESCO nhận định đây là “một trong những viên ngọc trai của kiến trúc Azerbaijan”. Cùng với điện Shirvan Shakh, pháo đài Icheri Sheher, tháp Maiden, vô số đền thờ Hồi giáo và những phòng tắm hơi… tạo nên danh sách dài những di sản từ thời trung cổ của Baku.

Thành cổ Baku là di tích lịch sử được bảo tồn của UNESCO

Trong khi đó, thành phố mới New Baku san sát những cao ốc chọc trời thu hút du khách nhờ những điểm đến thú vị không kém. Từ tháp lửa Flame Towers, những môn thể thao và trò giải trí tại khu phức hợp Crystal Hall, trung tâm văn hóa Heydar Aliyev Foundation đến những bảo tàng, triển lãm, trung tâm thương mại, công viên… đều có thể chiều mọi thú vui của du khách.
Ngoài ra, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản địa phương. Ẩm thực Azerbaijan là sự pha trộn đầy màu sắc với ẩm thực từ các quốc gia láng giềng nhưng vẫn giữ được nét độc đáo.
Món ăn bậc thầy trong ẩm thực Azerbaijan chính là cơm Pilaf. Bài trí bắt mắt, hương thơm quyến rũ cho tới vị ngon khó quên, đặc sản này sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Tài nấu nướng của phụ nữ Azerbaijan sẽ được đánh giá với món cơm Pilaf.

Ở Azerbaijan, thịt nướng được biết đến như là một món ăn ngon nức tiếng. Thịt nướng được làm từ thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt gà, thịt chim cút và rau. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món thịt cừu nướng, món ăn không thể bỏ qua khi có cơ hội được đặt chân đến miền đất này.

Georgia (Gruzia)- Xứ sở của cái đẹp

Sát biên giới Azerbaijan, Georgia là một trong những quốc gia nên thơ nhất trên thế giới với vô số thung lũng xanh, trải dài với những vườn nho, các nhà thờ cổ nằm giữa núi non hùng vĩ... Người Georgia coi trọng cái đẹp. Nhà cửa, trang phục có thể không mới nhưng phải tươm tất. Những phiên chợ bán đồ thủ công không quá sang trọng nhưng các gian hàng được trang trí vô cùng tinh tế.

Kiến trúc nhà gỗ xinh xắn tại Georgia.

Thủ đô Tbilisi có vô số các công trình cổ xưa: nhà thờ “Sambeba” (“Chúa Ba Ngôi”- biểu tượng của sự phục sinh, thống nhất và bất tử) trên đỉnh núi St.Ilya, nhà thờ Metekhi… sẽ khiến du khách say sưa với những bức vẽ tráng lệ bên trong. Pháo đài cố Narikala với bức thành lũy vươn cao, từ đây du khách có thể ngắm nhìn toàn thành phố Tbilisi.
Nắm giữ linh hồn của Georgia, cố đô Mtskheta là nơi nhà thờ Svetitshoveli tọa lạc. Có niên đại từ thế kỷ 11, Svetitshoveli là nơi yên nghỉ của chúa Heaton, nay thờ 12 vị tông đồ. Do đó, Mtskheta cũng được mệnh danh là Jerusalem thứ hai trên thế giới. Du khách cũng có thể ghé thăm những điểm đến hấp dẫn khác như tu viện Jvari, pháo đài Armaztsikhe, vệ thành Armaztsikhe…
Một địa danh khác mà du khách không nên bỏ qua nếu đặt chân tới Georgia chính là bức tượng chuyển động nổi tiếng thế giới “Ali và Nino”.
Lấy cảm hứng từ chuyện tình giữa một chàng trai đạo Hồi và nàng công chúa Georgia trong tiểu thuyết nổi tiếng của Kurban Said, bức tượng được dựng lên vào năm 2010. Hãy ghé thăm bức tượng tại Batumi và chiêm ngưỡng cảnh nó dịch chuyển ngoạn mục vào 19h mỗi ngày.
Ngoài bề dày văn hóa - kiến trúc, với lịch sử sản xuất hơn 8000 năm, Georgia là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất thế giới.
Phương pháp ủ rượu vang truyền thống được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Theo đó, người Georgia sẽ chôn các vại đất sét (tiếng địa phương gọi là Kveri), đậy nắp gỗ và phủ đất lên trên, một số vại rượu có thể được vùi dưới đất tới 50 năm.
Mặc dù ít phổ biến tại châu Âu, vang Georgia được các lãnh đạo cấp cao tại Nga yêu thích. Đặc biệt là loại rượu vang đỏ “Khvanchkara” được sản xuất ở vùng núi Racha.
Du khách hoàn toàn có cơ hội nếm thử nhiều loại rượu vang khác nhau được làm từ các giống nho nổi tiếng trên khắp thế giới. Giá của một chai rượu vang loại ngon bán tại Tbilisi chưa tới 200.000 đồng.
Nhắc đến rượu, không thể bỏ qua những bữa tối truyền thống của người Georgia, còn được gọi là supra. Những bữa tiệc đông người luôn được tổ chức theo kiểu supra, không dùng bàn và mọi người ngồi bệt khi dùng bữa. Trong đó, người chủ trì là các tamada, có trách nhiệm thiết đãi mọi người uống hết một lượng lớn rượu mà không ai say xỉn.
Những nét thú vị khác trong ẩm thực Georgia gồm khachapuri – bánh mì nướng pho mát sulguni, long đỏ trứng gà quyện với mùi bơ thơm ngậy, khinkhali – bánh bao nhân thịt với vị đặc trưng của nước cốt ép từ nhiều loại cây gia vị, salad trộn hạt óc chó hay thịt xiên nướng shashlik ăn kèm đậu hầm rau mùi…
Một điểm cuốn hút du khách đến với Georgia là những điệu nhảy, điệu múa dân gian truyền thống được người dân Georgia vô cùng coi trọng. Một bữa ăn tối thịnh soạn với rượu vang ngon và thưởng thức buổi biểu diễn ca múa nhạc truyền thống và nghệ thuật dân tộc Georgia là ấn tượng khó phai đối với du khách khi chia tay với đất nước xinh đẹp này.

Bình luận Facebook

Nhập số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn ngay cho bạn!

Đăng ký nhận khuyến mãi

Đăng ký